Review เที่ยวทัชมาฮาล #อินเดียอยากไปต้องได้ไป

Review เที่ยวทัชมาฮาล #อินเดียอยากไปต้องได้ไป

Review ทัชมาฮาล อินเดีย ไปดูอะไร จุดไหนถ่ายรูปสวยย

ทัชมาฮาล,อัครา,อินเดีย

ทัชมาฮาล ตึกหินอ่อนสีขาวที่ตั้งตระหง่านอวดโฉมสะท้อนแสงอาทิตย์อบอุ่มยามเช้า บอกไม่ถูกระหว่างความรู้สึกยิ่งใหญ่ สวยสง่า แต่ก็ยังให้ความรู้สึกเหงา อ้างว้างอยู่ในคราวเดียวกัน

 

รอบนี้เราเลือกมา ทัวร์อินเดีย เที่ยวทัชมาฮาล Tajmahal หรือ ชาวอินเดียจะชอบเรียกกันสั้นๆ ว่าทัช (Taj) ตั้งอยู่ที่เมืองอัครา (Agra) ห่างจากเดลีประมาณ 245 กิโลเมตร

ฉะนั้นเวลาตั้งเป้าที่จะเดินทางไปทัชมาฮาล เราจะต้องนั่งรถไปยังเมืองอัคราก่อนค่ะ

ขอแนะนำทัชมาฮาลและจุดถ่ายรูปก่อน จากนั้นจะแนะนำเรื่องที่พัก และการเดินทางตอนท้ายนะคะ

1.การซื้อบัตรเข้าชมทัชมาฮาล

ราคาบัตรเข้าชมจะมีราคาสำหรับชาวต่างชาติ 1,100 บาท คนไทยจะใช้สิทธิ์ราคาพิเศษได้ ราคา 600 รูปี เพียงแค่ยื่นพาสปอร์ตในการซื้อตั๋วค่ะ หลังจากซื้อบัตรเราจะได้รับ เหรียญชิปใช้ในการสแกนเข้าข้างใน ,น้ำดื่มฟรี 1 ขวด และถุงครอบรองเท้าในการใช้เดินบนอาคารหินอ่อนค่ะ

 

 

ในการเข้าชม ในบัตรจะแจ้งว่าสามารถอยู่ในทัชมาฮาลได้ 3 ชม. เพื่อลดความแออัด หากเราอยุ่เกินเวลา และเจ้าหน้าที่ตรวจพบอาจมีการเสียค่าปรับได้ค่ะ

 

2.การแต่งตัว 

ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรมากเป็นพิเศษ สาวๆสามารถใส่ชุดสวยๆพร้ิิวๆ เน้นเป็นสีสดๆจะสวยมากค่ะ ไม่แนะนำให้ถือกระเป๋าใบใหญ่ หรือของไม่จำเป็นมาค่ะ ถือมาเฉพาะกล้องถ่ายรูป มือถือ พาสปอร์ตแล้วก็เงินนิดหน่อยค่ะ

3.ช่วงเวลาการเข้าชม

ถ้าไม่อยากเจอคนเยอะให้มาช่วงเช้าคือ ตี 5 ค่ะ  เราเลือกเข้าชมทางด้านฝั่งประตูตะวันออกคือ East gate

โดยทางเข้าจะแยกเป็นฝั่งชาย หญิงค่ะ

 

บริเวณที่ต้องใช้เหรียญชิป ในการแตะเข้า และหยอดเหรียญออก เหมือนกับการขึ้นรถไฟใต้ดินที่บ้านเราค่ะ อย่าทำเหรียญหายนะคะ

**ข้อควรระวัง**

หลังจากผ่านพ้นประตูเข้าไปแล้วนั้น เราจะได้พบกับตากล้องนับสิบ ที่พร้อมจะเสนอตัวถ่ายรูปให้คุณ ซึ่งมีเรื่องกล่าวขานกันเยอะถึงค่าถ่ายรูปที่แสนแพง ซึ่งมีหลายมุกดังนี้

  1. ขณะที่เรากำลังจะเข้าไปซื้อตั๋วนั้น จะมีคนมารุมรักเราเยอะหน่อย ทั้งเสนอตัวเป็นไกด์ เรียกให้มาซื้อของ หากใครต้องการไกด์ก็ให้ตกลงราคากันดีๆ ซึ่งมีหลายคนโดนเรียกค่าชาร์จไม่ตรงกับที่ตกลงกันตั้งแต่แรกไม่น้อย ถ้าให้แนะนำจริงๆ เข้าไปข้างในยังไงก็ไม่หลง และหากเราศึกษาประวัติมาเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไกด์ข้างในค่ะ
  2. ถ่ายรูปให้ฟรี ถ้าชอบก็แล้วแต่จะให้ค่าบริการหรือทิป สุดท้ายก็ไม่ฟรีและอาจจะมีการเรียกค่าถ่ายรูปตั้งแต่หลักพันรูปี ขึ้นไปจนหลายพัน
  3. ถ่ายรูปให้เพียงคิด 100 บาท กี่รูปก็ได้ อันนี้บอกเลยไม่จริงเด้อ หากอยากให้เค้าถ่ายให้จริง ก็ตกลงราคาและเขียนจำนวนที่ได้จริงๆนะคะ
  4. เมื่อผ่านประตูด้านในเข้าไปในเขตทัชมาฮาลแล้ว ช่างถ่ายรูปจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป แต่หากมีคนมาเสนอถ่ายรูปให้คุณฟรีๆแล้วล่ะก็ บอกเลยไม่มีอะไรฟรีจริงๆในทัชมาฮาลค่ะ

 

มาดูผังของทัชมาฮาลกัน  จะชี้จุดที่ถ่ายรูปสวยๆและจุดที่เล่าถึงมาข้างต้นนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : News.com.au

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หมายเลข 2  จะเป็นฝั่งประตูที่คนนิยมเข้าไปมากที่สุดเพราะจะได้รูปฝั่งด้านหน้าทัชมาฮาลค่ะ

เดินตรงผ่านสวนมา จะเจอลานกว้างหมายเลข 4 ก่อนเข้าไปส่วนด้านในชั้นที่ 2 ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นที่ชุมนุมของช่างภาพที่อาสาถ่ายภาพให้เราค่ะ

เดินเข้าไปตรงเลข 7 ปุ๊บ คนจะออบริเวณนี้ เพื่อถ่ายรูปด้านหน้าของทัชมาฮาลค่ะ แนะนำให้รีบจับรีบจอง ไม่ต้องยึกยัก เกรงใจ ถ้าเห็นที่ว่างให้รีบเสียบค่ะ

จุดสีชมพูข้างซ้ายมือ(เวลาหันหน้าเข้าหาทัชมาฮาล) จะมีม้านั่งตัวนึงตั้งอยู่ ให้เดินลงไปถ่ายรูปจุดนั้นค่ะ แจ่มมาก

 

จากนั้นให้เดินตรงไปตามคลองน้ำพุ จะมีม้านั่งอยู่ ตรงนี้จุดถ่ายรูปสวยจุดที่ 2

เดินตรงมานิดหน่อย จุดที่ 3 คือบริเวณสวน ในภาพคือทางเดินหมายเลข 8 ค่ะ มุมดีงามมาก

 

จากนั้นค่อยๆลัดเลาะมาทางด้านหลังทัชมาฮาล ทีนี้ก็เลือกมุมถ่ายรูปสวยๆได้เลยค่ะ

เวลาจะขึ้นไปตัวอาคารหินอ่อน ให้เอาถุงครอบรองเท้าที่ได้มา ครอบรองเท้าก่อนขึ้นไปโดยไม่ต้องถอดรองเท้าค่ะ จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูอยู่

และเจ้าหน้าที่จะขอดูตั๋วกระดาษอีกรอบนึงค่ะ

เข้าไปข้างในอาคารจะห้ามถ่ายรูป และให้เดินวนไปทางเดียวค่ะ

 

ตรงกลางอาคารจะเป็นแท่นพระศพของมหารานี ตรงนี้แหละที่เราเศร้าสุดๆ เพราะทัชมาฮาลมีคนเดินทางมาในแต่ละวันหลายพันคน คนแล้วคนเล่าก็ต้องการเห็นแท่นพระศพ มุมหนึ่งก็แอบสงสารที่ท่านไม่ได้พักผ่อนอย่างสงบเลย แต่อีกมุมหนึงก็คงดีที่ไม่ต้องอยู่อย่างเงียบเหงาและน่ากลัวเหมือนสุสานอื่นๆทั่วไป

ขอเล่าความจริงแบบไม่ปิดบัง ในอีกมุมที่เราเองไม่ชอบเอามากๆเลยคือ ก่อนเข้าด้านในจะมีป้ายติดไว้ว่าห้ามถ่ายรูปและห้ามเสียงดัง

แต่ข้างในเจ้าหน้าที่ ที่ยืนเฝ้าบริเวณแท่นพระศพในแต่ละมุมมีประมาณ 4 -5 คนนั้น กลับพยายามทำเสียงให้นักท่องเที่ยว ที่จ้างไกด์หรือจ่ายเงินพิเศษให้ เพื่อให้ฟังเสียงที่ก้องกระทบด้านใน และบางคนก็ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอ โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่จัดการเลย

 

แต่โดยรวมแล้วความรู้สึกที่ได้มาเยือนทัชมาฮาลคือ ความยิ่งใหญ่ แบบยิ่งใหญ่อลังการมากๆ คือไม่รู้จะถ่ายทอดคำว่าอลังการยังไงให้สมศักดิ์ศรีของทัชมาฮาล สวยมาก สวยมากๆ ยิ่งตอนหินอ่อนกระทบกับแสงอาทิตย์ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังยืนมองสถานที่อะไรสักอย่างที่อยู่บนสวรรค์​ มันให้ความรู้สึกที่ดีมากๆจริงๆ ทั้งตะลึง ทั้งชื่นชม และเศร้าใจไปพร้อมๆกัน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ทัชมาฮาล ถึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกได้


บทความโดย : พี่หมีของน้องหมวย

แนะนำบทความอื่นๆของประเทศอินเดีย

10 ที่เที่ยวอินเดียที่ต้องมาสักครั้ง!

เรื่องอินเดียที่อยากเล่า

รวมแหล่งท่องเที่ยวในชัยปุระ (Jaipur) อินเดีย

ทำไม ชัยปูร์ หรือ ชัยปุระ ถึงกลายเป็น นครสีชมพู

 

รวมโปรแกรมทัวร์ อินเดีย – อัครา- ทัชมาฮาล 


ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่ 
Website: www.rakyimtour.com/
Facebook: www.facebook.com/rakyimtour
Line: @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
Youtube: www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
Instagram: www.instagram.com/rakyim_tour
Twitter: www.twitter.com/rakyimtour1
Google+: https://plus.google.com/collection/cQYuUE
Email: rakyimtour@gmail.com
Tel.02-1717961-3 จ-ศ 08.30 -17.30 น.