รีวิว ว่ายน้ำดูปลาฉลามตัวเป็นๆ ครั้งแรกที่ “มัลดีฟ”

รีวิว ว่ายน้ำดูปลาฉลามตัวเป็นๆ ครั้งแรกที่ “มัลดีฟ”

เล่าประสบการณ์….ดำน้ำกับปลาฉลามครั้งแรกในชีวิต ที่มัลดีฟ

ดำน้ำที่ “มัลดีฟ” เสียว…ขาจะหาย ใจเต้นรัวๆ ตึกตักๆ เหมือนกับหัวใจมันจะทะลุออกมาด้านนอก แต่พอขึ้นพ้นจากน้ำได้ กลับเสียดาย อยากลงไปอีกรอบนี่สิ…

สวัสดีค่ะ เริ่มบทนำกันไปแล้ว ว่าจะมาเล่าเรื่อง การไปดำน้ำดูปลาฉลาม ตัวเป็นๆครั้งแรกในชีวิต ที่ มัลดีฟ

ค่ะ เป็นปลาฉลามจริงๆ ปลาฉลามที่ไม่ได้อยู่ในกรง หรือตู้กระจก แต่เป็นปลาฉลามที่อยู่กลางทะล ในมหาสมุทรอินเดีย ที่ประเทศมัลดีฟ

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
เตรียมออกล่าหาทริปดำน้ำ

หลังจากเช็คอินเข้าที่พักบนเกาะมาฟูชิ จัดเก็บสัมภาระเรียบร้อย เราก็ออกเดินหาแพคเกจดำน้ำ สำหรับวันพรุ่งนี้ ที่เราวางแผนไว้สำหรับกิจกรรมกลางทะเลกันทั้งวันค่ะ

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
บริษัท ไอคอม เอเจ้นท์ที่ดูแลทริปดำน้ำของเราในครั้งนี้

 

ความตั้งใจเริ่มแรกของเรา คืออยากไปที่ Sand Bank แหล่งดำน้ำ Snorkeling หรือดำน้ำตื้นกันชิลล์ๆ เพื่อไปดูปลาการ์ตูน cute cute  เมื่อเราไล่สายตาเพื่อเลือกกิจกรรมของเรา สายตาก็สะดุดอยู่ที่ตรงคำว่า Nurse Shark เฮ้ย ปลาฉลามเหรอ เราหันหน้ามาสบตากัน ปลาฉลามเนี่ยนะ ของจริงเหรอ  หลังจากเราได้คุยกับทีมงานของทางบ.ดำน้ำ เรายิ่งตื่นเต้น เพราะเค้ายืนยันว่า Nurse Shark  ฉลามจริง100 % การันตีว่าเจอแน่ ๆ ไม่รอช้าค่ะ จองเลยทันที

 

เวลาจองแพคเกจทัวร์ที่นี่ เค้าจะขอ ชื่อโรงแรมที่เราพัก และ หมายเลขห้องค่ะ เบอร์โทร ชื่อเราเค้าไม่ต้องการ เพราะถ้าเราเบี้ยว เดี๋ยวเค้าตามได้ถึงที่ เพราะมันมีไม่กี่โรงแรม เค้ารู้จักกันหมดทั่วทั้งเกาะ 5555

 

การเริ่มต้นผจญฉลามทราย

ทัวร์ของเราเริ่มเวลา 08.45 น.​ เริ่มจากการฟิตติ้งเสื้อชูชีพ อุปกรณ์ดำน้ำของเราให้พอดีกับเราแต่ละคน (เสื้อชูชีพที่นี่ดีมากมาย ไม่ต้องมีสายรัดไปใต้ขา ไม่ต้องกลัวว่ามันจะดันคอเวลาดำ เพราะมันเป็นแบบซิปรูด พอดีเป๊ะ ใส่สบาย ลอยน้ำได้ดีมากด้วย

09.00 น. สมาชิกของเราก็มาครบ รอบนี้เราไปทั้งหมด 8 คน ไปเจอพี่คนไทยที่โน่นอีก 2 ท่าน ฝรั่ง 2 และอีกคู่จากอินเดีย

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
สมาชิกดำน้ำดูปลาฉลาม ที่มัลดีฟส์

แล้วเราก็นั่งเรือสปีดโบ้ท ออกมาไกลมากๆ เน้นว่าไกลมากจริงๆ เพราะตอนที่เรานั่งเรือมาจากสนามบินมันแค่ 25 นาที แต่นี่เรานั่งมากลางทะเลแบบมองไม่เห็นเกาะอะไรเลย เกือบ 40 นาที

09.45 น. เราก็มาถึงจุดดำน้ำดูปลาฉลามทราย พระเอก – นางเอกในวันนี้ของเรา

เราก็จัดแจงใส่ฟิน เตรียมกระโดดลงน้ำกัน ไกด์ก็มีบรีฟสั้นๆว่า ให้ค่อยๆว่ายน้ำตามไกด์มา และพยายามอยู่กันเป็นกลุ่มเดียวกัน อย่าตีน้ำแรงๆ เพราะน้องฉลามอาจเข้าใจว่าเราเป็นอาหารที่ดิ้นๆอยู่ได้ 5555

 

ถามใจว่ากลัวมั้ย …กลัว แต่อยากเห็น 55555

 

และแล้วเราก็กระโดดลงน้ำ และเริ่มดำน้ำแบบ Snorkeling ปลาตัวแรกที่เห็นคือ ดอรี่ (เพื่อนนีโม่) ที่มีสีสันสวยงาม และตัวใหญ่มากกกกก เราสองคนก็ตื่นเต้นกันใหญ่ อู้ยยย มีปลาตัวใหญ่ๆ

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
ปลาดอรี่ ในทะเลมัลดีฟ

 

สักพัก ก็มีปลาตัวใหญ่มาก เริ่มว่ายน้ำมา แต่ยังไม่ใช่น้องหลามนะ เราไม่รู้เหมือนกันว่ามันคือปลาอะไร ตัวสีน้ำเงินเข้ม ตัวใหญ่ยักษ์​เริ่มมากันเป็นฝูง จาก 3-4 ตัว เพิ่มมาเป็นร้อยตัว (ไม่ได้แอบเวอร์นะ มันเยอะจริงๆ จนเห็นเป็นสีดำๆเลย)

 

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
ปลาตัวใหญ่สีน้ำเงิน ชื่อปลาอะไรไม่รู้

 

จากนั้น แท้น แทนนนน น้องหลามตัวแรกมาแล้ววว ปฏิกิริยาแรกหลังจากที่เห็นน้องหลามโผล่มา คือเราหดขาโดยอัตโนมัติ 5555 กลัวมันงับขา

 

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
สวัสดี ฉลามมาแล้ว

และจากที่เรากำลังลุ้นๆกับน้องหลามตัวแรกอยู่นั้น เราก็หันมาเจอ ครอบครัวน้องหลาม พ่อ แม่ ลูก อีก 3 ตัว และยังไม่ทันคิดอะไร อ่าว พี่ ป้า น้า อา มันอยู่นี่ 5555 รวมๆแล้วเกือบ 10 ตัว

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
ฉลามเยอะ คนก็เยอะเช่นกัน

โอ๊ยยย ณ จังหวะนั้น มันมีหลายความรู้สึกมาก ไม่รู้ว่าจะตื่นเต้น ตื่นตา กลัว ตกใจ หรือประทับใจดี มันสับสนปนเปกันไปหมด   ทั้งว่ายน้ำถอยห่าง แต่คลื่นก็ซัดเข้าไปหาครอบครัวน้องหลาม แต่ที่พีคสุดๆ คือฝรั่งจ้า พวกนางมากับเรืออีกลำ รีบลงน้ำ แล้วหล่อนก็ดำน้ำลงไปหาฉลาม เพื่อถ่ายรูปคู่ เอากะนางสิ

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
นางเตรียมพร้อมสำหรับการถ่ายรูปคู่

 

ในที่สุดเราก็มีเฉลย ประมาณ 10.15 มีเจ้าหน้าที่ของรีสอร์ท ถือถังปลาที่เลาะเนื้อไปเหลือแต่ก้างปลาใหญ่ มา แล้วเค้าก็แจ้งให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ในน้ำถอยออกไปก่อน จากนั้นก็เริ่มโยนเศษปลาลงไปในทะเล ทั้งปลาฉลาม และปลาสีน้ำเงินที่มาตอนแรก ก็เริ่มแย่งกันกินอาหารกัน

ออ…เพราะเค้าเอาอาหารมาให้มันนี่เอง มันเลยรู้เวลา

 

หลังจากที่มันแย่งกันกินอาหารกันจนหนำใจ และอาหารก็หมดถังแล้ว เชื่อมั้ยคะ ปลาทุกตัวที่ชุมนุมกันอยู่ตรงนั้นนับร้อย หายเกลี้ยง เหลือแต่ปลาที่เราเจอกันตอนแรก

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
ไปล่ะนะ

จากนั้นไกด์ก็เรียกพวกเราขึ้นเรือ เพื่อจะไปดำน้ำยังจุดอื่นๆต่อ

นี่ยังนึกเสียดาย ว่าอยากกลับไปถ่ายรูปกับฉลามสักครั้ง ไม่น่ามัวแต่กลัวเล้ย

ดำน้ำดูปลาฉลามที่ "มัลดีฟ"
น้องปลาดาวนอนอย่างสงบ

หลังจากจบทริปนั้น เลยพึ่งได้มาหาข้อมูลเกี่ยวกับ ฉลามทราย ที่พึ่งได้ไปว่ายน้ำกับมันมาสดๆร้อนกัน

เป็นปลาที่อาศัยและหากินตามพื้นน้ำในความลึกไม่เกิน 70 เมตร บางครั้งพบได้ใกล้ชายฝั่งหรือป่าชายเลน เนื่องจากเข้ามาหาอาหารกิน ใช้เวลาหากินในเวลากลางคืน และนอนหลับตามโพรงถ้ำหรือกองหินในเวลากลางวัน เป็นปลาที่มักจะอยู่นิ่ง ๆ ซึ่งบางครั้งอาจพบรวมตัวกันได้นับสิบตัว

มีความยาวได้ถึงเกือบ 4 เมตร น้ำหนักกว่า 300 ปอนด์ (ขนาดโตเต็มที่ที่มีบันทึกไว้ คือ ยาว 4.3 เมตร (14 ฟุต) น้ำหนัก 330 กิโลกรัม (730 ปอนด์)) โดยปกติเป็นปลาที่ไม่ทำอันตรายมนุษย์ จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักดำน้ำที่จะถ่ายรูปเช่นเดียวกับปลาฉลามเสือดาว (Stegostoma fasciatum) แต่ก็สามารถทำร้ายมนุษย์ได้ หากไปรบกวนเข้าด้วยการกัดและดูดที่ทรงพลัง

 

บทความอื่นๆ  :

8 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปมัลดีฟ

วางแผนเที่ยวมัลดีฟส์ ยังไง ให้ถูกใจและสบายกระเป๋า

บทความโดย : พี่หมีของน้องหมวย

———————————————————————

มัลดีฟ ราคาถูก โดยบริษัททัวร์คุณภาพ หลากหลายเส้นทาง ทัวร์มัลดีฟ เที่ยวทะเล โปรโมชั่น เกาะมัลดีฟ ที่พัก มัลดีฟ ราคาพิเศษ แพคเกจมัลดีฟ ราคาประหยัด บริการด้วยใจ เลือกเที่ยวได้ในราคาที่พอใจ ไปได้จริงทุกประเทศ อยากไปเที่ยวมัลดีฟ กดดูโปรแกรมทัวร์ได้ที่รูปเลย!


ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่ 
Website: www.rakyimtour.com/
Facebook: www.facebook.com/rakyimtour
Line: @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
Youtube: www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
Instagram: www.instagram.com/rakyim_tour
Twitter: www.twitter.com/rakyimtour1
Google+: https://plus.google.com/collection/cQYuUE
Email: rakyimtour@gmail.com
Tel.02-1717961-3 จ-ศ 08.30 -17.30 น.