เที่ยวฮ่องกง

เที่ยวฮ่องกง

ข้อมูลท่องเที่ยวฮ่องกง

ข้อมูลท่องเที่ยวฮ่องกง

ฮ่องกง เป็นเสมือนประตูที่เปิดไปสู่ประเทศจีน เสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก อาหาร และเป็นแหล่งช้อปปิ้งในเกาะแห่งนี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาแวะเวียน ได้เสมอ ทุกคนทราบดีถึงความคึกคักในตัวเมือง แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงมุมที่แสนเงียบสงบซึ่งจริงๆแล้วมีอยู่ทั่วไป มุมที่ดูเหมือนเวลาจะหยุดอยู่กับที่ในฮ่องกงนั้นแบ่งออกเป็น 4 เขตใหญ่ คือ เขตเกาลูน เขตเกาะฮ่องกง เขตนิวแทริทอรี่ส์ และ หมู่เกาะรอบนอก เขตเกาลูนและเขตนิวแทริทอรี่ส์ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินใหญ่ทางตอนเหนือของอ่าว วิคตอเรีย เกาะฮ่องกงเองตั้งอยู่ทางด้านใต้ของอ่าวตรงกันข้ามกับเกาลูน ส่วนหมู่เกาะรอบนอกนั้นหมายถึงบรรดาเกาะต่างๆกว่า 200 เกาะรอบๆบริเวณเกาะฮ่องกง


สภาพภูมิอากาศ
ฮ่องกงอยู่ในเขตกึ่งร้อนชื้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยือนได้ตลอดทั้งปี

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้นเสื้อผ้าแนะนำให้เตรียมแจ็คเก็ตหรือสเว็ทเตอร์ ไม่ต้องหนามากไปด้วย
ฤดูร้อน (ปลายพฤษภาคม – กลางกันยายน) อุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซสเซียส อากาศร้อนชื้น อาจจะมีฝนบ้าง ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต ชุดผ้าฝ้าย และร่มเมื่อออกนอกอาคารด้วย
ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายกันยายน-ต้นธันวาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซสเซียส ช่วงนี้อุณหภูมิและความชื้นลดลง ท้องฟ้าแจ่มใสตลอดวัน ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต สเวทเตอร์และแจ็คเก็ตบางๆ ไปด้วย
ฤดูหนาว (ปลายธันวาคม – กุมภาพันธ์) อุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซสเซียส อากาศหนาวเย็นและความชื้นต่ำ ควรสวมเสื้อกันหนาว เสื้อโอเวอร์โค้ท


เวลา
เวลาที่ฮ่องกงเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง


ภาษา

มีภาษาท้องถิ่นอยู่มากมาย แต่มีการกำหนดใช้ภาษาจีนแมนดารินหรือจีนกลางเป็นภาษาราชการ ผู้คนในฮ่องกงที่สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้มีอยู่พอประมาณ โดยเฉพาะพนักงานในโรงแรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม คนขับรถแท็กซี่และผู้ทำงานบริการด้านอื่นนั้นมีความรู้ภาษาอังกฤษน้อย


เงินตรา
ใช้เงินสกุลดอลล่าร์ฮ่องกง อัตราแลกเปลี่ยน โดยประมาณ 1 ดอลล่าร์ฮ่องกง = 4.5 บาทไทย การแลกเงินควรแลกไปจากเมืองไทย โดยสามารถแลกได้ที่ธนาคารพาณิชย์โดยทั่วไป และที่สนามบินตามเคาน์เตอร์แลกเงิน


ระบบไฟฟ้า
ที่ฮ่องกง เป็นแบบ 220 V. (เหมือนประเทศไทย) ปลั๊กเสียบแต่ละโรงแรมจะแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กแบบสามขา ฉะนั้นท่านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น กล้องวิดีโอ โทรศัพท์เคลื่อนที่ เครื่องเป่าผมควรมีปลั๊กแบบใช้ได้ทั่วโลกติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกของท่านกรุณาเตรียม ฟิล์มถ่ายรูป, แบตเตอร์รี่ ไปให้เพียงพอจากประเทศไทย


ฟิล์มและกล้องถ่ายรูป
ควรเตรียมไปให้เพียงพอโดยเฉพาะฟิล์มเพราะที่ต่างประเทศราคาจะสูงมากโดยเฉพาะ ตามสถานที่ท่องเที่ยว และควรเตรียมถ่านใส่กล้องถ่ายรูปไปด้วยเพราะอากาศเย็นถ่านจะเสื่อมสภาพเร็ว


การใช้โทรศัพท์
โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถใช้ที่ฮ่องกงได้ โดยท่านต้องขอเปิดใช้บริการ IR INTERNATIONALROAMING กับระบบโทรศัพท์ของท่านก่อนเดินทาง เพื่อความสะดวกควรใช้บัตรโทรศัพท์ที่มีขายในโรงแรมทั่วไป โดยหมุน 001-66-2 (2-กรุงเทพฯ / 38-ชลบุรี / 53-เชียงใหม่) ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์มือถือ 001-66-1 (หมายเลขนำหน้าของโทรศัพท์มือถือ) ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ


การให้ทิป
ทิปไกด์ท้องถิ่นวันละ 10 เหรียญฮ่องกงต่อวัน และคนขับรถวันละ 10 เหรียญฮ่องกงต่อวัน (การให้ทิปในต่างประเทศถือเป็นเรื่องสำคัญ แลมารยาทของนักท่องเที่ยวควรให้ทิปสำหรับคนที่ให้บริการท่าน อาทิคนขับรถ / ไกด์ท้องถิ่น ที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ท่านระหว่างกาเดินทาง)


อาหารการกิน
อาหารกวางตุ้งเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของฮ่องกง ที่ฮ่องกงมีอาหารจีนท้องถิ่นมากมาย รวมไปถึงอาหารนานาชาติไม่ว่าจะเป็นอาหารจากประเทศต่างๆในเอเชีย หรืออาหารจากประเทศตะวันตก


รายการช้อปปิ้ง
สินค้าประเภทเสื้อผ้า เครื่องหนัง และสินค้าแบรนด์เนม
สินค้าประเภทเครื่องประดับ อัญมณี และนาฬิกา
สินค้าประเภทเครื่องสำอาง
เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สื่อสาร เครื่องใช้ Audio และเครื่องใช้ Visual
สินค้าประเภทของเล่น
สินค้าประเภทของทะเลตากแห้ง โสม และเขากวาง
สินค้าประเภทงานหัตถศิลป์ (Handicrafts)
ขนมต่างๆ Chinese Assorted Cakes


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
– วิคตอเรีย พีค  หนึ่งในสเน่ห์ของฮ่องกงคือ ยอดเขาที่สูงที่สุดของเกาะฮ่องกง สูงจากระดับน้ำทะเล 552 เมตร และถือเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 24 ของฮ่องกง วิคตอเรียพีค ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่แสงไฟจากตึกสูงต่างแข่งกันเปล่งประกายทำให้ทั้งเมืองเสมือนเป็นโชว์ตระกานตาที่ใครได้มาเยือนต้องหลงใหล และสถานที่ยอดฮิตที่สุดสำหรับมาชมวิว คือ วิกตอเรียพีค (Victoria Peak) หรือ จะเรียกว่า เดอะพีค (The Peak) และต้องไม่พลาด นั่ง The Peak Tram, เข้าไปเที่ยว The Peak Tower และ Sky Terrace 428

– เลดี้ส์  มาร์เก็ต  หนึ่งในย่านช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของฮ่องกงเลดี้ส์ มาร์เก็ตตั้งอยู่บนถนน Tung Choi เปิดบริการระหว่าง 12.00 น. จนถึง 23.30 น. มีร้านขนาดเล็กกว่า 100 ร้านที่ขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ และของที่ระลึกในราคาย่อมเยา เลดี้ส์มาร์เก็ตบนถนนตุง ชอย เป็นแหล่งช้อปปิ้งทอดยาว 1 กิโลเมตรให้โอกาสคุณได้ต่อราคาอย่างเพลิดเพลิน ชื่อของตลาดแห่งนี้ มีที่มาจากการเป็นแหล่งขายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและเครื่องประดับราคาถูกสำหรับสตรีทุกวัยและยังมีสินค้าอีกหลากหลาย เช่น นาฬิกา เครื่องสำอาง กระเป๋า เครื่องตกแต่งบ้าน CD และของกระจุกกระจิกให้เลือกซื้อ

– อะเวนิว ออฟ สตาร์   แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของฮ่องกง ลักษณะเป็นพื้นทางเท้าทอดยาวบนอ่าววิคตอเรีย (Victoria Bay) ประมาณ 440 เมตร ตามพื้นทางเท้าจะพบกับลายมือของนักแสดงที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง เช่น แจ็กกี้ชานหรือเฉินหลง เป็นสถานที่รำลึกถึงอัจฉริยบุคคลด้านการแสดงที่มีชื่อเสียงของอุตสหกรรมภาพยนตร์ของฮ่องกง มีอนุสรณ์ให้รำลึกถึงนักแสดงที่มีชื่อเสียงในอดีต เช่น ประติมากรรมขนาดเท่าคนจริงของบรูซ ลี ดาราหนังกังฟูผู้เป็นตำนาน ลายพิมพ์มือดารานักแสดง แผ่นหินจารึกชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียงและสร้างประวัติศาสตร์ที่สำคัญของวงการภาพยนตร์ทุกคืนเวลา 20.00 น. ที่ Avenue of Starsตรงบริเวณรูปปั้นผู้หญิงจะมีการแสดงซิมโฟนีใช้ระบบไฟและแสงเลเซอร์แสดงโชว์ที่งดงาม และถูกกล่าวขานว่านี้คือ “สถานที่แสดงแสงและเสียงถาวรที่ใหญ่ที่สุดของโลก” บันทึกโดยหนังสือกินเนสเวิลด์เร็กคอร์ด นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกเกี่ยวกับนักแสดงและภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อหากันได้

-รีพัลส์ เบย์ คือหนึ่งในหาดที่สวยที่สุดในฮ่องกง อยู่บริเวณตอนใต้ของเกาะฮ่องกง โดยชื่ออ่าวแห่งนี้ได้มาจากชื่อเรือรบของอังกฤษที่เคยมาจอดรักษาการณ์อยู่ที่นี่ รีพัลส์ เบย์ มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากของบรรดานักท่องเที่ยวที่มาชื่นชมบรรยากาศความงดงามของหาดทรายในตอนเช้าเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และเมื่อพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ อีกด้านหนึ่งของรีพัลส์ เบย์ คือจะมีวัดพระพุทธรูปเจ้าแม่กวนอิมและบรรดาเทพต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชา และสะพานต่ออายุซึ่งเชื่อกันว่าเข้าครั้งหนึ่งจะมีอายุเพิ่มขึ้น 3 ปี

-หอนาฬิกา  เก่าสูง 44 เมตร สร้างขึ้นในปี 1915 โดยเป็นส่วนหนึ่งของสถานีรถไฟเกาลูน แคนตัน สถานีซึ่งเคยคับคั่งไปด้วยผู้คนแห่งนี้ได้เลิกให้บริการไปนานแล้ว แต่หอนาฬิกาที่สร้างจากอิฐสีแดงและหินแกรนิตยังถูกเก็บรักษาไว้ และปัจจุบันได้รับการประกาศเป็นอนุสรณ์สถาน ที่ย้ำเตือนความทรงจำอันสง่างามของยุคเครื่องจักรไอน้ำ และยังเป็นสัญลักษณ์ที่น่าจดจำสำหรับผู้อพยพชาวจีนนับล้านคนซึ่งเดินทางผ่านสถานีแห่งนี้เพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่เพียงแต่ในฮ่องกง แต่ยังรวมถึงส่วนอื่นๆ ของโลกผ่านท่าเรือฮ่องกงด้วย

– โกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์   ประติมากรรมรูป “ดอกชงโคบานตลอดกาล” (โกลเด้น โบฮิเนีย) ประติมากรรมที่มีความสูง 6 เมตร เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของชาวฮ่องกง ใกล้ๆกันนั้นมีอนุสาวรีย์ของการรวมกันเป็นหนึ่งที่จารึกลายมือของประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน โดยทุกๆ 8.00 น. จะมีการอัญเชิญธงชาติขึ้นอยู่ยอดเขา และทุกวันที่สองของช่วงตรุษจีนและทุกวันชาติจีนจะมีการแสดงดอกไม้ไฟ เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว

– ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์  เป็นดินแดนแห่งเทพนิยาย สวนสนุกแห่งแรกในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ท ตั้งอยู่บนเกาะลันตา มีทั้งเครื่องเล่นสุดมันส์ในดินเเดนต่างๆ อาทิ เมนสตรีท ยูเอสเอ, แฟนตาซีแลนด์, แอดเวนเจอร์แลนด์, ทูมอร์โรว์แลนด์, ทอยสตอรี่แลนด์, กริซลี่ย์ กัลช์ และเปิดใหม่ดินแดนลึกลับ มิสติค พอยท์ ฮ่องกงดิสนีย์ แลนด์ แวดล้อมไปด้วยแมกไม้ที่ร่มรื่น สวยงาม เพลิดเพลิน กับเครื่องเล่นแปลกใหม่ และโชว์ระดับโลกกว่า 100 รายการ ถ่ายรูปสนุกๆ และพบปะทักทายเหล่าเพื่อนดิสนีย์ พร้อมอิ่มอร่อยกับเมนูโปรดเเละ    ช้อปปิ้งของที่ระลึกสุดปลื้ม ที่นี่จึงเป็นหนึ่งเดียวที่พร้อมมอบประสบการณ์ มหัศจรรย์ให้อยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป สวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมประมาณ 34,000 คนต่อวัน นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์อันแสนสนุกอย่างเช่นการแสดงบรอดเวย์ระดับโลก ชมการแสดงดอกไม้ไฟอันตระการตา ขบวนพาเหรด และเหล่าตัวการ์ตูนดิสนีย์ที่คุณหลงใหล รวมถึงเลือกซื้อของที่ระลึกสุดพิเศษจากร้านค้าดิสนีย์แลนด์อีกด้วย

-โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกง  เปิดในปี 1977 เป็นสวนสนุกสัตว์ทะเลระดับโลก มีการแสดงเกี่ยวกับสัตว์ เครื่องเล่นที่น่าหวาดเสียว และโชว์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กับความรู้และการอนุรักษ์ธรรมชาติ ในปี 2012 ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ระดับโลก ยืนยันได้จากการเป็นสวนสนุกแห่งแรกในเอเชียที่ได้รับรางวัล Applause Award ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติในอุตสาหกรรมสวนสนุก สวนสนุกแห่งนี้ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะฮ่องกง ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 915,000 ตารางกิโลเมตร  พื้นที่เดอะวอเตอร์ฟร้อน และเดอะซัมมิทเชื่อมต่อกันด้วยรถกระเช้าไฟฟ้าและรถรางโอเชี่ยนเอ็กซ์เพรส

– วัดซิก ซิก หยวน หว่องไทซิน  สามารถทำให้ความปรารถนาของทุกคนเป็นจริงได้ อาจมีที่มาจากความเลื่อมใสศรัทธาของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมเยียนสถานที่แห่งนี้เป็นจำนวนมหาศาลก็เป็นได้ วัดนี้ได้รับอิทธิพลมาจาก 3 ศาสนา (ลัทธิเต๋า ศาสนาพุทธ และลัทธิขงจื้อ) วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงในอดีตกาล หลวงพ่อหว่องไทซิน (หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าฮวงชูปิง) ซึ่งเกิดในศตวรรษที่ 4 และกลายเป็นเทพที่เขาเหิงซาน (เขาสนแดง) ในปี 1915 นักพรตลัทธิเต๋าเหลียงเหรินอันได้นำภาพอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อหว่องไทซิน เดินทางจากกว่างตงทางตอนใต้ของประเทศจีนมายังฮ่องกง ปัจจุบันวัดหว่องไทซินเก็บรักษาภาพวาดอันลำค่านี้ไว้ ทั้งยังเป็นสถานที่สำหรับให้ผู้เลื่อมใสศรัทธาได้สวดมนต์เพื่อขอโชคลาภและคำทำนายจากเหล่าทวยเทพ

เทมเปิล สตรีท  นับว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งแห่งหนึ่งของฮ่องกง ยามค่ำคืนเทมเพิล สตรีทเป็นตลาดที่คึกคักวุ่นวาย เหมาะสำหรับซื้อของราคาถูก เต็มไปด้วยแผงขายของเรียงรายเป็นแถว มีสินค้าหลากหลายน่าตื่นตาตื่นใจให้เลือกซื้อ ตั้งแต่เสื้อผ้า ปากกา นาฬิกาข้อมือ ซีดี เทปคาสเซ็ท อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ฮาร์ดแวร์ และกระเป๋าเดินทาง นอกจากนั้นที่นี่ยังมีแผงลอยขายอาหารมีให้เลือกนานาชนิด รวมทั้งอาหารทะเลสดและหม้อไฟร้อนๆที่ชวนน้ำลายไหล ในบริเวณเดียวกันยังมีอุปกราจีนที่แสดงกันสดๆ สำหรับผู้ชื่นชอบอุปกราจีนต้องไม่พลาดการได้มาสัมผัสบรรยากาศในถนนเทมเพิล สตรีท ถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าน่าจดจำ เทมเพิล สตรีท ตั้งอยู่ในเยามะไต๋ ฝั่งเกาลูน (MTR สถานีจอร์แดน ทางออก A แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนจอร์แดน แล้วเลี้ยวขวาอีกทีเข้าถนนเทมเพิล สตรีท) เปิดตั้งแต่ 16.00 – เที่ยงคืน


เทศกาลสำคัญ
ฮ่องกงวินเทอร์เฟส
: เทศกาลฉลองฤดูหนาวฮ่องกง หรือฮ่องกง วินเทอร์เฟส คือการฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่แสนมหัศจรรย์ มีกิจกรรมพิเศษทั้งสำหรับคู่รักและครอบครัว และการเลือกซื้อหาของขวัญคือ ความสุขในเทศกาลลดราคาประจำฤดูหนาว เพราะร้านค้าและภัตตาคารต่างๆ พร้อมใจกันมอบส่วนลดและข้อเสนอพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เทศกาลฉลองตรุษจีน : การฉลองตรุษจีนเป็นเทศกาลงานฉลองที่สำคัญที่สุด มีทั้งตลาดดอกไม้หอมกรุ่น การแสดงดอกไม้ไฟอันตระการตา การแสดงแสงสีสวยงาม และการแข่งขันกีฬารายการพิเศษ โดยงานฉลองวันแรกของปีใหม่จีน จะเริ่มด้วยขบวนพาเหรดนานาชาติยามค่ำคืน ที่ประกอบด้วยรถแห่ วงโยธวาทิต ศิลปินและนักแสดงมากมาย