ไต้หวัน ที่ฉันไม่เคยรู้ (มาก่อน)

ไต้หวัน ที่ฉันไม่เคยรู้ (มาก่อน)

ไต้หวัน ที่ฉันไม่เคยรู้ (มาก่อน)

ทัวร์ไต้หวัน ครั้งแรก 5 วัน 3 คืน  ไทเป , ซีเหมินติง , ซื่อหลิน ,เย่หลิว

วันที่ 25 -29 มีนาคม 61 ที่ผ่านมา แอดมินได้มีโอกาสได้ไปไต้หวันและนี่คือการไปไต้หวันครั้งแรก ของแอดมินพี่หมี (หลังจากที่เซลล์ทุกคนไปจนครบมาคนละหลายรอบ และเค้าก็โยนทริปนี้มาให้ เพราะทุกคนยุ่งมากเกินกว่าที่จะมีเวลาไปได้)

หึหึ..เสร็จเรา และนี่คือประสบการณ์ที่อยากเล่า สำหรับคนที่พึ่งไปไต้หวันมาครั้งแรก

 

“ไต้หวัน ที่ฉันไม่เคยรู้”

 

ไต้หวัน ไม่เหมือนกับจีน นะจ๊ะ

ไต้หวัน เราเคยเข้าใจว่าเป็นเกาะในเขตปกครองพิเศษของจีน และภาษาที่เค้าใช้สื่อสารกันคือภาษาจีนกลาง และเราก็เข้าใจมาตลอดว่าไต้หวัน และจีน ต้องเป็นอะไรที่ไม่ต่างกัน คงจะโฉ่งเฉ่ง เสียงดัง วุ่นวาย แต่ความจริงที่เจอนั้นกลับไม่ใช่เลย…ไม่ใช่เลยสักนิดเดียว

 

ลักษณะของบ้านเมืองไต้หวัน

ออกไปเป็นทางญี่ปุ่น มากกว่าจีน บ้านเมืองสะอาดเรียบร้อยมาก ตามถนนหนทาง ในเมืองนี่แทบไม่มีขยะให้เห็น การจัดการร้านค้า การวางผังต่างๆ เป็นแบบญี่ปุ่นเลย ซึ่งพอเราได้อ่านประวัติก็ถึงบางอ้อว่า แต่ก่อนนี้ ไต้หวัน เคยอยู่ภายในความดูแลของประเทศญี่ปุ่น ถึง 50 ปี จึงทำให้บ้านเมืองของไต้หวัน มีลักษณะเป็นญี่ปุ่นมากกว่าจีนค่ะ

 

ลักษณะของผู้คน

ผู้คนเป็นระเบียบ เรียบร้อย ไม่มีการแซงคิว ไม่มีอาการเสียงดังโฉ่งฉ่าง รู้จักการเข้าคิว และรู้สึกละอาย ถ้าเกิดจะแย่งคิวใคร เห็นได้จากเรายืนเข้าคิวซื้อของอยู่ แล้วมีน้องผู้หญิงคนนึงกำลังเดินมาจะซื้อน้ำร้านเดียวกัน เหมือนตอนแรกน้องจะไม่เห็นว่าเราเข้าคิว พอแฟนน้องเค้าเดินมาแล้วเห็นว่าเรากำลังเข้าคิว เค้าก็ตกใจ แล้วดึงแขนแฟนให้มาต่อข้างหลัง แล้วก็ขอโทษใหญ่เลย

 

ภาษาอังกฤษอันดีเยี่ยม

คนไต้หวัน ภาษาอังกฤษเข้าขั้นดีเลยล่ะ ยิ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่ ภาษาอังกฤษเยี่ยมมาก สังเกตได้ตามร้านค้าขายสินค้า เด็กๆพูดภาษาอังกฤษได้ เจ้าหน้าที่ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือผู้คนโดยส่วนมาก เวลาเราถามเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะตอบได้แบบไม่เคอะเขิน

เรียกว่าการไปเที่ยวไต้หวัน แทบจะไม่มีปัญหาเรื่องภาษาเลย

 

ร้านช้อปรองเท้า ,เสื้อผ้า วัยรุ่นเป็นสิ่งดีงาม

รองเท้าที่ไต้หวัน ราคาดีงาม และมีแบบใหม่ๆเพียบ

รองเท้าที่นี่แบบว่าถูกใจใช่เลย แบบใหม่ๆเพียบ ทั้งยี่ห้อ Adidas , Puma , Onitsuka tiger

ราคาสวยงามมาก แนะนำว่าใครตั้งใจจะไปช้อปรองเท้า ให้เตรียมแลกเงินไป เพราะถ้าใช้บัตรเครดิตนี่ได้เรทแพงขึ้นค่ะ ไม่คุ้ม

ยกตัวอย่าง แอดซื้อ Onitsuka ที่ไทยขายประมาณ 3,200 ที่ไต้หวัน ซื้อได้ในราคา 2,300 จ้า ดีงามพระรามเจ็ด แปด เก้าสุดๆ

แหล่งช้อปรองเท้าที่แนะนำคือ ให้ไปที่ ซี เหมินติงนะคะ ลักษณะคล้ายๆกับสยามบ้านเรา เดินง่าย ของขายเพียบ แหล่งรวมวัยรุ่นไต้หวันเลยล่ะ เดินกัน 4 – 5 ชม. ไม่มีเบื่อ

 

เสื้อผ้าแฟชั่นที่ตลาดกลางคืนอย่าง ซื่อหลิน นอกจากจะเป็นแหล่งของกินแล้ว เสื้อผ้าที่นี่ก็แบบสวยถูกใจ อินเทรนด์ ไม่เอาท์ ไม่กระโหลกกะลานะจ๊ะ บางแบบพี่แอดเห็นใน IG บ้านเรานี่ 790 – 890 ที่ตลาดกลางคืน ซื่อหลิน นี่ราคาอยู่แค่ 390 – 590 นะจ๊ะ

คือถ้าราคา 6 ร้อยขึ้นไปนี่แบบสวยเว่อร์ น่ารักๆทั้งนั้น ลองมาช้อปที่ไทยนี่แพงใช่ย่อย ถ้าใครมีโอกาสไป แนะนำจ๊ะ แลกเงินสดไปเลย ช้อปมันส์มากนะจ๊ะ

 

สุดท้าย ชาไข่มุกไต้หวัน นี่มันอร่อยจริงๆสมคำร่ำลือ

ก่อนมาไต้หวัน เราก็ได้รู้มาพอคร่าวๆแล้วว่า ชาไข่มุกที่นี่ดังมาก มีหลากหลายร้าน เยอะแยะเต็มไปหมด

พอมาถึงไต้หวัน เราก็ไม่มีพลาด ตามล่าหาร้านชาไข่มุกมาลองเองแบบไม่ให้ใครหลอกได้ และผลที่ได้นั้น แท่น แท๊น แทนนนน อร่อยจริงๆด้วยอ่ะ มันออกหวานนิดๆแต่ไม่หวานมาก และหอมชาด้วย กลิ่นชาหอมชัดเจนมาก ไม่ใช่น้ำหวานแล้วมีไข่มุกเหมือนบ้านเรา  ไข่มุกก็กรุ๊บๆกำลังดี

และที่ไต้หวัน เค้าจะนิยมทานชาไข่มุกกันช่วงเย็นๆ ช่วงสักประมาณ 4 โมง เราเจอน้องๆวัยรุ่นมายืนเข้าคิวตามหน้าร้านชาไข่มุกเต็มไปหมด และร้านชาก็มีให้เลือกมากมาย ในฐานะที่เราไม่ใช่เจ้าถิ่น วิธีเลือกร้านที่ดีที่สุดคือ ร้านไหนคิวแน่นก็ซื้อร้านนั้นแหละเนอะ…อิอิ

ชาไข่มุกร้านเด็ด
คิวเพียบ

 

ไปอยู่ไต้หวัน 4 วัน อยากจะลองกินชาไข่มุกให้ได้หลายๆร้านที่สุด แต่ก็ไม่ไหวจริง เต็มที่จัดไปได้ 3 ร้าน และซื้อแบบขวดจากเซเว่น หอบหิ้วกลับมาเมืองไทยด้วย ขวดละ 25 บาทเอง อร่อยดี

 

 

 


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวกับไต้หวัน

 

 


ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่ 
Website: www.rakyimtour.com/
Facebook: www.facebook.com/rakyimtour
Line: @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
Youtube: www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
Instagram: www.instagram.com/rakyim_tour
Twitter: www.twitter.com/rakyimtour1
Google+: https://plus.google.com/collection/cQYuUE
Email: rakyimtour@gmail.com
Tel.02-1717961-3 จ-ศ 08.30 -17.30 น.