10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเที่ยว เลห์ ลาดักห์ อินเดีย

10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเที่ยว เลห์ ลาดักห์ อินเดีย

นี่คือ 10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนเที่ยวเลห์ ลาดักห์​ ให้สนุกมากขึ้น

ไหนใครอยากไปเลห์ ลาดักห์​ สถานที่ที่ติดอันดับที่เที่ยวที่ต้องไปให้ได้ก่อนตาย !

สวรรค์แห่งเทือกเขาหิมาลัย วินาทีแรกที่เห็น ก็เข้าใจเลยว่าทำไมต้องมา ! ไม่ได้เว่อร์นะ แต่มันคือเรื่องจริง

1.เลห์ ลาดักห์ อยู่ที่ไหน ประเทศอะไร

เลห์ ลาดักห์   เลห์ คือชื่ออำเภอ ส่วนลาดักห์ คือชื่อจังหวัดใน​  ประเทศอินเดีย ชายแดนติดกับประเทศจีน ณ ตอนนี้คือขึ้นตรงกับรัฐบาลกลางประเทศอินเดีย (จากเดิมอยู่รัฐจัมมูและแคชเมียร์) ประกาศเปลี่ยนแปลงเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ชาวเลห์เค้าตื่นเต้นดีใจกันมากเลย ที่ได้แยกออกมา ส่วนเหตุผลนั้นต้องเล่ากันยาวเพราะเกี่ยวกับการเมือง เอาไว้บทความอื่นๆล่ะกันโนะ

2. เลห์ ลาดักห์ มีอะไรน่าเที่ยว

เลห์​ ตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย ที่ครอบคลุมพื้นที่ของภาคเหนือของอินเดีย คือเลห์​ แคชเมียร์ ปากีสถาน ภูฏาณ ทิเบต จีน

ตัวหมู่บ้านต่างๆจะตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มบนเทือกเขาหิมาลัยค่ะ มีทั้งหมู่บ้านเล็กๆ ไปจนถึงเมืองที่มีความเจริญระดับนึงเลย

สถานที่ท่องเที่ยวที่เราไปเที่ยวเลห์​ คือ

ความงามของเทือกเขาของหิมาลัย บอกเลยว่ามันมหัศจรรย์มากจริงๆ รูปถ่ายที่เราเห็นอาจจะมองว่า มันก็เป็นภูเขาสีน้ำตาลๆ มีอะไรอีกล่ะ แต่ความจริงแล้วนั้น มันให้ความรู้สึกที่ยากจะบรรยายจริงๆ มันเหมือนภูเขามีพลังและส่งออกมาหาเรา มองภูเขาลูกแล้วลูกเล่า ไม่มีวันเบื่อเลย

 

 

วัดและวิหาร  ที่เลห์ นับถือศาสนาพุทธค่ะ ลักษณะของสถาปัตยกรรมจะเป็นธิเบต ตามหมู่บ้านต่างๆ จะมีวัด วิหาร ซึ่งจะสร้างบนที่สูง เพราะมีความเชื่อว่าองค์เทพเจ้าจะได้ปกป้องคุ้มครองหมู่บ้านได้อย่างทั่วถึง เช่น วัดธิกเช่ , วัดอาชิ

 

 

ทะเลสาปปันกอง ทะเลสาปน้ำเค็มที่อยู่สูงที่สุดในโลก ซึ่งเมื่อได้เห็นครั้งแรกถึงกับตะลึงไปเลยค่ะคุณ มันสวยมากกกกจริงๆ สีน้ำเวลามีแสงแดดส่องลงมา ตัดกับภาพพื้นหลังอย่างภูเขาที่มีสีน้ำตาลที่ทรงพลัง เป็นอะไรที่ดึงดูดให้ละสายตาไปไม่ได้เลย ยิ่งถ้าไปฤดูเพาะปลูกอย่างเดือน สิงหา – กันยา ลมที่พักทุ่งข้าวสาลีสีเขียวสด ตัดกับสีฟ้าของทะเลสาปเป็นภาพที่ประทับใจที่หาดูไม่ได้ง่ายๆเลย

 

 

 

 

นูบร้าวัลเล่ย์  (Nubra Valley ) เป็นอีกอำเภอหนึ่งในจังหวัดลาดักห์  ลักษณะของตัวหมู่บ้านและอำเภอตั้งอยู่ในลุ่มน้ำ กลางหุบเขาระหว่างเทือกเขาหิมาลัย ให้ความมหัศจรรย์ใจเวลามองดูวิวรอบๆมาก ตอนที่เห็นครั้งแรกนึกในใจว่า คนเรานี่ก็เก่งจัง หาที่สวยๆมาอาศัยอยู่ แล้วรวมกันเป็นหมู่บ้าน เป็นเมือง แต่เป็นเมืองเล็กๆนะคะ แต่ให้ความรู้สึกดีมากๆ

นูบร้า อยู่ห่างจากเลห์ประมาณ 125 กิโลเมตร ส่วนตัวแล้วชอบนูบร้า วัลเล่ย์มากๆ ไม่ว่าจะเป็น Khadungla Pass จุดที่ถนนตัดผ่านเขาหิมาลัยที่สูงที่สุดในโลก คือเป็นจุดที่เราต้องผ่านเมื่อไป นูบร้า วัลเลย์​ ส่วนในหน้าร้อน จะมีลำธารที่หิมะละลาย สวยมาก วิวเหมือนไปยุโรปเลย นี่จอดถ่ายรูปตลอด ตลอดทางมีเจอฝูงแพะ ฝูงจามรี ให้ความรู้สึกที่ดีมาก  พอไปถึงจุดขี่อูฐชมเขา ถ่ายรูปยามเย็นบนทะเลทรายเนียนละเอียด แสงแดดอ่อนๆ ตัดกับภูเขาลูกโตมโหฬารเป็นอะไรที่บรรยายได้ยากจริงๆค่ะ

 

     Magnetic Hills

3.เที่ยวเลห์ฤดูไหนสวยที่สุด และไม่เจอฝน

เลห์ มี 2 ฤดูค่ะ คือหน้าหนาว กับหน้าร้อน   หน้าหนาวจะเริ่มเดือนตุลาคม – เมษายน

หิมะเริ่มตกกันเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ค่ะ และจะเริ่มละลายก็เดือนเมษายน

ช่วงหน้าร้อนคือเดือน พฤษภาคม – กันยายน จะเป็นช่วงเพาะปลูกของเลห์ค่ะ   น้ำในแม่น้ำสินธุจะขุ่นเดือนกรกฏาคม – สิงหาคม (ปกติแม่น้ำจะเป็นสีฟ้าค่ะ เฉพาะสองเดือนนี้จะเป็นสีน้ำตาล)   ส่วนช่วงที่แอปเปิ้ลสุก พร้อมทานกันก็ช่วง กันยายน – ตุลาคมค่ะ

ส่วนฝนที่เลห์ จะเอาแน่เอานอนไม่ได้ค่ะ ตกตามก้อนเมฆ ส่วนมากจะเป็นตกปรอยๆ ไม่ตกหนัก มาๆหายๆค่ะ

หากใครอยากได้ภาพที่มีหิมะปกคลุมภูเขาอยู่และไม่หนาวมาก ก็แนะนำให้ไปปลายเดือนเมษายน – พฤษภาคมค่ะ

ส่วนช่วงเดือนสิงหาคม จะเป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบายๆประมาณ 20 -25 องศา และที่ปันกองประมาณ 7-8 องศาค่ะ

4.การเดินทางไปเลห์ ไปยังไงได้บ้าง มีกี่สายการบิน

ตอนนี้ยังไม่มีเที่ยวบิน บินตรงไปลงที่เลห์   เราต้องนั่งเครื่องจากกรุงเทพฯ ไปลงที่เดลี เมืองหลวงของอินเดีย จากนั้นก็ต่อเที่ยวบินในประเทศไปลงที่สนามบินเลห์ ลาดักห์ค่ะ  ซึ่งเที่ยวบินจากเดลีไปเลห์นั้นจะม่ีแต่เช้าตรู่ตั้งแต่ ตี 5 ไปจนถึงประมาณ  11 โมงค่ะ

สายการบินที่สะดวกที่สุดคือ สายการบินแอร์อินเดียค่ะ  เพราะไม่ต้องเปลี่ยนอาคาร

ส่วนสายการบิน Low cost เช่น Spicejet , Vistara , Go Air  เครื่องเราจะลงจอดที่ Terminal 3 (T3) จากนั้นเราต้องขึ้นรถ Shuttle bus ไปที่ Terminal 1 ซึ่งต้องลากกระเป๋าขึ้นลงรถ ต่อคิวกันขึ้นรถบัส  ต้องเผื่อเวลาต่อเครื่องอย่างน้อย 3 ชม.ค่ะ ( 2 ชั่วโมงเสี่ยงมากค่ะ กับการตกเครื่อง แอดเจอมาแล้ว 5 นาทีสุดท้ายเกือบเช็คอินไม่ทันค่าาา )

5.ที่พักมีแบบไหนบ้าง

ที่พักที่เลห์ ลาดักห์​ มีหลายแบบหลายระดับ หลายราคา หลากหลายความสะดวกสบายค่ะ

Guest House / Home Stay

ที่พักประเภทนี้มีเยอะมากในเลห์ ข้อดีคือราคาถูก ข้อเสียคือไม่มีฮีทเตอร์ ไม่มีน้ำอุ่น ไม่มี wifi จะหนาวมากๆจนนอนไม่หลับเลยทีเดีย

 1. โรงแรมที่ได้มาตรฐาน

โรงแรมแบบนี้จะมี service  ขึ้นมาหน่อย จะมีฮีทเตอร์ให้บริการ มีน้ำร้อน น้ำอุ่นให้บริการตลอดทั้งวัน มี wifi ให้บริการ บางโรงแรมที่ดีหน่อยคือจะมีห้องอ๊อกซิเจน สำหรับลูกค้าที่ปรับตัวไม่ได้ ก็สามารถเข้าไปนั่งในห้องนั้นเพื่อรักษาอาการให้ดีขึ้น

 

2.  ที่พักแบบ Luxury

ตามชื่อเลยค่ะ Luxury สมชื่อสมราคา ที่พักระดับ  Hi-end คืนละหลักหลายพัน จนถึงหลักแสนเลยก็มีค่ะ แต่บอกได้เลยว่าคุณภาพสมราคาแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

เต๊นท์​     อันนี้เป็นที่พักที่นูบร้า ทะเลสาปปันกองนะคะ จะเป็นที่พักแบบเต้นท์ ซึ่งเต้นท์ก็จะมีหลายเกรดค่ะ เกรดระดับ Premium คือมีน้ำร้อน มี wifi  มีเตียง ผ้าห่มสะอาด หนา ส่วนเต้นท์ทั่วไปๆก็อาจจะไม่มีบริการอย่างข้างต้นที่เล่ามาค่ะ ขึ้นอยู่กับราคา

6.อาหารการกินลำบากรึเปล่า

หลายคนที่มีความกังวลในเรื่องอาหารของอินเดีย กลัวทานอาหารอินเดียไม่ได้ (ซึ่งแอดมินก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ไปอินเดียทีละ 10 วัน กินอาหารอินเดียไม่ได้เลย แต่ก็ชอบไปค่ะ 555) ลักษณะอาหารของเลห์จะมีให้เลือกแบบนี้ค่ะ

1.ในตัวเมืองเลห์ จะมีร้านอาหารอยู่เยอะมากๆ ทั้งที่เป็นอาหารไทย ใช่ค่ะคุณฟังไม่ผิดอาหารไทย แต่ไม่ใช่ ไทยสไตล์100 % นะคะ บางอย่างสั่งทานไปยังเอ๊ะ ใช่อาหารไทยเหรอ อาหารจีน อาหารตะวันตก อย่างเช่น สเต๊กไก่ ไก่ย่าง ไก่อบ ไก่ผัด ประมาณนี้ ซึ่งหาทานได้ไม่ยากค่ะ มีเยอะใน Leh Market

 

 

 

2. ถ้าอยู่นอกตัวเมืองเลห์ เช่น นูบร้า หรือ ปันกอง ก็จะทานในโรงแรมค่ะ ซึ่งจะมีซุปผัก (คล้ายๆราดหน้าค่ะแต่น้ำไม่ข้นถึงขนาดราดหน้า) อันนี้มีทุกที่ บางที่ใส่ผักเยอะเช่น แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด บางที่อาจมีแค่ต้นหอมค่ะ  แล้วก็พวกข้าวผัด ผัดหมี่ ไข่เจียวค่ะ

แนะนำให้สั่งไว้ก่อนว่าไม่เอา Indian food สำหรับท่านที่ทานไม่ได้จริงๆนะคะ

แต่ถ้าเป็นเต้นท์ที่พักเล็กๆ จะต้องสั่งพวกข้าวผัด ไช่เจียว ผัดหมี่ค่ะ

หรือสะดวกสุดๆ ก็พกพวก หมูฝอย มาม่า ปลากระป๋องของเราไปก็ได้ตามสะดวกค่ะ

ท่านไหนที่ทานอาหารอินเดียได้ อันนี้เปรมค่ะ ไม่ห่วง อาหารการกินเยอะ พร้อมสรรพ

7.อันตรายมั้ย

คำว่าอันตรายขอแบ่งเป็น 2 หัวข้อใหญ่ๆดังนี้นะคะ

1.ผู้คน มิจฉาชีพ  เลห์ ลาดักห์ เป็นเมืองที่ผู้คนรักความสงบค่ะ และ คนเลห์แท้ๆดั้งเดิม จะมีความเฟรนลี่ เป็นมิตรสูงมาก ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว หลอกลวงนักท่องเที่ยว (ไม่นับรวมบางคนที่มาจากต่างเมืองเด้อ)

ไหนมาไหนในเลห์ สามารถเดินเที่ยวได้สบายๆไม่ต้องกังวลค่ะ  และอีกส่วนนึงก็จะมีคนจากต่างเมืองขึ้นมาทำงานที่เลห์ มาเปิดร้านขายของบ้างอันนี้ล่ะ ก็มีลูกล่อลูกชนบ้าง อาจมีการโก่งขายของเกินราคาให้นักท่องเที่ยว เราก็ดูๆไว้ อย่าพึ่งตกลงปลงใจ ถ้าชอบจริงๆก็ต่อราคาซื้อในราคาที่เราพอใจนะคะ

การดูแลตัวเองในเวลาที่เดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง เป็นเรื่องพื้นฐานของนักท่องเที่ยวทุกคนค่ะ ต้องไม่ประมาทเลินเล่อ หรือ ทำตัวอวดของมีค่าล่อตาล่อใจ แต่ก็ไม่ต้องกังวลจนเที่ยวไม่สนุกนะคะ

2. การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆใน เลห์​ ลาดักห์

จากเลห์ไปยัง นูบร้าวัลเล่ย์ หรือทะเลสาปปันกอง เป็นการเดินทางขึ้นภูเขาสูง ซึ่งถนนจะตัดตามไหล่เขาเวียนขึ้นไป มีทั้งช่วงถนนลาดยางและมีช่วงถนนที่ขรุขระ ซึ่งจะมีความหวาดเสียวหลายคนก็กลัว หลายคนก็ไม่กลัว ซึ่งถามว่ามันอันตรายมั้ยก็ใช่ค่ะ แต่คนเลห์เค้ามองเป็นเรื่องปกติของการเดินทางมากๆบนถนนแบบนี้ คือคนไปเลห์ต้องใจถึงอ่ะค่ะ พูดง่ายๆเลย

8.งบประมาณหากไปเที่ยวเลห์

งบประมาณการไปเที่ยวเลห์จะมีอยู่ 3 หลักใหญ่ๆค่ะ

 1. ราคาตั๋วเครื่องบิน จากกรุงเทพฯ – เดลี – เลห์ ลาดักห์​
 2. จำนวนวันที่ไปเที่ยว เพราะที่เลห์ ลาดักห์​ ถ้าหลายวันและต้องเหมารถ ราคาจะเพิ่มขึ้นค่ะ
 3. ระดับของที่พักที่เลือกค่ะ

9.ขั้นตอนการวางแผนเที่ยวเลห์ ลาดักห์​ เร่ิมต้นยังไงดี

 1. วางแผนก่อนว่าเราอยากเห็นเลห์แบบไหน อยากได้รูปแบบไหน แบบมีหิมะ แต่ทนหนาว หรือไม่หนาวมากแต่หิมะน้อยหน่อย จากนั้นก็ปักหมุดช่วงเดือนที่ต้องการเดินทางได้เลยค่ะ
 2. กำหนดสถานที่ท่องเที่ยว ว่าอยากไปที่ไหนบ้าง ต้องใช้เวลากี่วันในการเดินทางจากไทย และรวมเที่ยวอยู่ที่นั่นแล้ว
 3. ตั้งงบประมาณคร่าวๆเพื่อเลือกที่พัก
 4. จองตั๋วเครื่องบิน
 5. จองแพคเกจ
 6. เตรียมตัวก่อนเดินทาง ทั้งสิ่งของจำเป็น และสภาพร่างกายด้วยค่ะ
 7. เมื่อครบทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมาก็ไปเที่ยวเลห์ ลาดักห์ได้แล้วทีนี้

10.ข้อควรระวังเวลาไปเที่ยวเลห์​

 •  ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อปรับตัวให้รับกับสภาพที่มีออกซิเจนน้อยบนที่สูง  อันนี้ห้ามประมาทนะคะ ไม่ว่าคนนั้นจะออกกำลังกายมามากมาน้อย มาถึงเลห์ต้องนอนก่อนเป็นสิ่งแรกค่ะ ห้ามฝืน ห้ามไม่พัก เพราะร่างกายเราไม่ชินที่อ็อกซิเเจนเข้าไปในร่างกายได้น้อยกว่าปกติ จะทำให้เราเวียนหัวมากๆ หน้ามืดเหมือนหน้าจะทิ่มเลย แค่ก้มๆเงยๆยกกระเป๋านึ่ก็เกิดอาการได้ วิธีเดียวที่จะทำให้เราปรับตัวได้คือนอนพักค่ะ
 • ไม่ฝืนตัวเองหากร่างกายไม่ไหว ต้องหยุดพักทันที  หากเกิดอาการเวียนหัวขึ้นมา ไม่ต้องสนใจว่าเราคิดไปเองรึเปล่า ให้หยุดค่ะ หยุดนั่งพัก จิบน้ำลงไป นั่งพักจนหายเวียนหัว ไม่ต้องกลัวเสียเวลา ไม่ต้องอายคนอืนเลยค่ะ และถ้านั่งแล้วยังไม่ดีขึ้นต้องเรียกไกด์หรือคนช่วย เพื่อวัดค่าอ็อกซิเจน ถ้าน้อยกว่ามาตรฐานต้องเพิ่มอ็อกซิเจนเข้าไปค่ะ
 • ต้องพกพาสปอร์ตติดตัวตลอดเวลา เลห์เป็นเขตของทหารค่ะ การเดินทางไปจุดนั้นจุดนี้นอกตัวเมือง ต้องพกพาสปอร์ตติดตัวตลอดเวลานะคะ ถึงแม้เราจะเดินอยู่ในตัวเมืองก็เถอะค่ะ พาสปอร์ตสำคัญมาก
 • พาสปอร์ตข้าราชการ สามารถใช้เดินทางเข้าเลห์ได้ และถูกจำกัดให้อยู่เฉพาะเลห์นะคะ หากมีบางท่านใช้พาสปอร์ตข้าราชการเดินทาง จะมีเจ้าหน้าที่มาเยี่ยมที่ ที่พักบ่อยมาก หากไม่ได้เดินทางเพื่อไปติดต่อราชการ แนะนำให้ใช้พาสปอร์ตปกติดีกว่าค่ะ
 • อย่าถ่ายรูปในเขตที่ห้ามถ่าย เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวหลายที่ของเลห์ต้องผ่านค่ายทหาร บางที่คือไกด์ต้องลงเอาเอกสารผ่านแดนลงไปรายงานให้เจ้าหน้าที่ทราบเพื่อขอผ่านจุดๆนั้น กรณีที่เค้าติดป้ายว่าห้ามถ่ายรูป แล้วเรายกกล้องขึ้นมาถ่ายอาจจะมีปัญหาได้นะคะ เลี่ยงได้ควรเลี่ยง ควรทำตามกฏดีกว่าค่ะ

บทความโดย : พี่หมีของน้องหมวย


บทความอื่นๆเกี่ยวกับ เที่ยวอินเดีย

 

 

 

 


ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่ 
Website: www.rakyimtour.com/
Facebook: www.facebook.com/rakyimtour
Line: @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
Youtube: www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
Instagram: www.instagram.com/rakyim_tour
Twitter: www.twitter.com/rakyimtour1
Google+: https://plus.google.com/collection/cQYuUE
Email: rakyimtour@gmail.com
Tel.02-1717961-3 จ-ศ 08.30 -17.30 น.