10 ที่เที่ยวหนาวนี้ต้อง ‘ปาย’ ถ่ายรูปทะเลหมอก ‘แม่ฮ่องสอน’

10 ที่เที่ยวหนาวนี้ต้อง ‘ปาย’ ถ่ายรูปทะเลหมอก ‘แม่ฮ่องสอน’

10 ที่เที่ยว ~ หนาวนี้ต้อง ปาย ถ่ายรูปสวยๆ ณ เมืองสามหมอก แม่ฮ่องสอน 

เข้าสู่ช่วงปลายปีกันอีกแล้วนะคะ ร่างกายต้องการปะทะอากาศหนาวมากกก ~ อยากชวนไปแอ่วเหนือกันหน่อยค่าา วันนี้เลยมีที่เที่ยวสุดน่ารักใน ปาย แม่ฮ่องสอน มาฝากกัน

บอกเลยว่า ดีงามทุกที่ มีครบทุกสไตล์ ไปทีต้องเก็บให้ครบ ทั้งถนนคนเดิน ทะเลหมอก วัดวาอาราม คาเฟ่น่ารัก ร้านอาหารน่านั่ง รีสอร์ทวิวดี สะพานสวยๆ และจุดชมวิวสุดอลัง ที่ห้ามพลาด จะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยค่าาา !


1. สะพานซูตองเป้

 ซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา ที่ยาวที่สุดในไทย แม่ฮ่องสอน ?

มาเที่ยวแม่ฮ่องสอนคราวนี้ ก็ต้องมาเช็คอินที่สะพานนี้กันหน่อยค่า ~ ซูตองเป้ เป็นภาษาไทยใหญ่ มีความหมายว่า อธิษฐานสำเร็จ ค่ะ เชื่อกันว่าถ้าเดินมาถึงกลางสะพาน อธิษฐานขอพร แล้วเดินข้ามสะพานมา ก็จะสำเร็จสมหวังค่ะ

สะพานซูตองเป้ เกิดจากความศรัทธาและร่วมแรงร่วมใจของพระสงฆ์และชาวบ้านกุงไม้สัก ที่ช่วยกันสร้างขึ้นเพื่อใช้สัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านได้สะดวกนั่นเองค่ะ

ไฮไลท์และเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือความคลาสสิกของสะพานไม้ไผ่ที่พาดผ่านท้องทุ่ง พร้อมวิวภูเขา สายหมอก แสงแดด มีมุมถ่ายรูปสวยๆตามสะพานที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงรัก และแวะมาเก็บภาพความประทับใจของสะพานซูตองเป้กันมากมายเลยค่า !

สะพานไม้ไผ่ทอดยาวไปถึง สวนธรรมภูสมะ สถานปฏิบัติธรรม ที่ด้านในวิหารประดิษฐานหลวงพ่อซูตองเป้ เป็นพระพุทธรูปที่ทรงเครื่องแบบพม่าสีทอง มีให้บูชาดอกไม้ ธูปเทียน และแผ่นไม้เล็กๆไว้เขียนคำอธิษฐานด้วยนะคะ

ช่วงเวลาน่าเที่ยวของที่นี่จริงๆแล้วเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนะคะ ถ้ามาช่วงหน้าฝน กันยายน-ปลายตุลาคม ก็จะได้เห็นวิวทุ่งนาเขียวขจี และถ้ามาช่วงปลายฝนต้นหนาว ต้นถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ก็จะอีกบรรยากาศคือทุ่งนาสีเหลืองทองนั่นเอง เรียกว่าดีงามทุกช่วงเลยจริงๆค่ะ ~

? พิกัด : สะพานซูตองเป้ ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน 58000 https://goo.gl/maps/F5uoigkdzr3HQ2KRA


2. ถนนคนเดินเมืองปาย

ถนนคนเดินเมืองปาย

? เดินเล่นชิลล์ๆ ~ สัมผัสวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ที่ ถนนคนเดินเมืองปาย แม่ฮ่องสอน ?

มาเที่ยวปาย ก็ต้องมาลองเดินถนนคนเดินเมืองปาย หรือ Pai Walking Street กันหน่อยค่า ตลาดเพิ่งเปิดเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่ปิดไปเมื่อตอนโควิด

บรรยากาศอาจจะดูเงียบๆหน่อย แต่ก็ยังมีร้านอาหาร บาร์ รถขายปิ้งย่าง หม่าล่า ขนม ของฝาก ของที่ระลึก รวมถึงสินค้าพื้นเมืองต่างๆ ให้เราเดินเล่นเลือกซื้อของกันในบรรยากาศชิลล์ๆค่า ~

บริเวณแถวๆนี้ก็จะมีโรงแรม รีสอร์ทที่อยู่ใกล้ๆถนนคนเดินด้วยนะคะ และถ้าเราเดินตรงมาเรื่อยๆก็จะเจอสะพานข้ามแม่น้ำที่ได้เห็นวิวบรรยากาศยามค่ำคืนของปายอีกด้วยค่ะ ก็เป็นอีกที่เที่ยวปาย ที่อยากให้ลองมากันนะคะ !

? พิกัด : ถนนคนเดินเมืองปาย https://goo.gl/maps/1CeiXMVYq2aJ13sHA


3. ร้านอาหารลีไวน์บ้านรักไทย

ร้านอาหารลีไวน์บ้านรักไทย

? ลีไวน์ บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน ร้านอาหารจีนยูนนาน วิวหลักล้านของจริง ! ?

ร้านอาหารสไตล์จีนยูนนาน ที่อยู่ในลีไวน์รักไทยรีสอร์ท ที่บอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวแม่ฮ่องสอน ก็ต้องแวะมาที่นี่สักครั้ง เมนูก็จะมี ขาหมูหม้อไฟ (เป็นเมนูซิกเนเจอร์) ไก่ดำตุ๋นยาจีน ปลาสามรสยูนนาน ผัดซาโยเต้ (ยอดฟักแม้ว) ก้านเห็ดปรุงรส ไข่ยัดไส้ หมั่นโถวทอด และชาอู่หลงที่รสชาติดีสุดๆ นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว วิวตรงหน้าก็คือสวยสุดๆเลยค่า ทั้งทะเลสาบ ภูเขา ธรรมชาติ

และที่นี่ก็ยังมีร้านกาแฟที่อยู่ติดกับร้านอาหารอีกด้วย แถมมีที่ให้เดินลงไปถ่ายรูปกับวิวสวยๆด้านล่างได้อีก ส่วนอีกฝั่งของร้านก็มีโซนขายของฝาก ของที่ระลึกให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันได้นะคะ เป็นอีกร้านอาหารสไตล์จีนยูนนานที่รสชาติดี แถมมีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปอีกเพียบ ใครมาเที่ยวแม่ฮ่องสอน ห้ามพลาดนะคะ !

? พิกัด : ลีไวน์ อาหารจีนยูนาน ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน 58000 https://goo.gl/maps/gHqkKJqwL6cqiQa76


4. สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

เดินชม สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แม่ฮ่องสอน ?

ที่นี่เป็นสะพานเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โครงสร้างสะพานก็จะคุ้นๆตา เหมือนสะพานข้ามแม่น้ำแควที่กาญจนบุรีมากๆ สะพานนี้สร้างขึ้นช่วงที่ญี่ปุ่นมาตั้งฐานทัพในไทย และกองทัพญี่ปุ่นก็ใช้สะพานนี้เป็นเส้นทางเดินทัพและลำเลียงเสบียง อาวุธ จากเชียงใหม่ ผ่านอำเภอปาย ไปที่พม่า นั่นเองค่า

เป็นอีกที่เที่ยวสำคัญของปาย แม่ฮ่องสอน ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเช็คอิน ถ่ายรูปชิลล์ๆกับวิวสะพานนี้ และตรงหัวสะพานและท้ายสะพานก็มีร้านค้า ขายเสื้อผ้าพื้นเมือง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ อีกเพียบ ! เดินกันเพลินแน่นอน ~

? พิกัด : สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน 58130 https://goo.gl/maps/KKJapJz7suF5n3gU8


5. จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล

จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล

☁️ ทะเลหมอกหยุนไหล จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดใน ปาย แม่ฮ่องสอน 

เรียกว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกและดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยสุดๆ เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวชอบมาดูความสวยงามของทะเลหมอกที่รายล้อมไปด้วยทิวเขา มองไปด้านล่างก็จะเห็นหมู่บ้านและชุมชนของเมืองปาย

ที่มาของชื่อทะเลหมอกหยุนไหล คือเป็นภาษาจีนกลาง หมายถึง เมฆที่ไหลมารวมกัน และจุดนี้เราสามารถมาดูทะเลหมอกได้ทั้งช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวเลยนะคะ มีมุมถ่ายรูป ระเบียงชมวิว ป้ายพร๊อพต่างๆ มีศาลาให้เรานั่งชิลล์ๆชมความสวยของทะเลหมอก รวมถึงลานกางเตนท์ด้วยนะคะ แถมยังมีบริการเครื่องดื่มชาร้อน จิบชาไปชมหมอกไป ก็คือดีงามสุดๆค่า

ช่วงเวลาที่ดีงามในการมาชมทะเลหมอกก็คือประมาณ 6-7 โมงเช้านั่นเองค่า มาแต่เช้าเราจะได้เห็นภาพความอลังของทะเลหมอกและแสงอาทิตย์ยามเช้าค่อยๆสาดแสงขึ้นมาจากด้านหลังภูเขา เป็นอีกหนึ่งวิวที่ดีงาม แนะนำว่าต้องมาดูด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิตจริงๆค่า

? พิกัด : ทะเลหมอก หยุนไหล ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน 58130 https://goo.gl/maps/KoDgj532i4GstKKUA


6. ร้านกาแฟ Coffee in Love

ร้านกาแฟ Coffee in Love

 Coffee in Love ร้านกาแฟบรรยากาศน่ารักของเมือง #ปาย #แม่ฮ่องสอน 

อีกหนึ่งร้านกาแฟสุดฮิต จุดเช็คอิน และแลนด์มาร์คในตำนาน ที่ใครมาเที่ยวปาย ต้องแวะมาที่นี่กันสักครั้ง ร้านนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาของอำเภอปาย เป็นอีกร้านกาแฟที่บรรยากาศดีสุดๆเลยค่ะ

ที่นี่มีให้เราเลือกนั่งชมวิว จิบกาแฟ ถ่ายรูปเล่นกันหลายโซน ทั้งในร้าน และบริเวณรอบๆก็มีป้าย พร๊อบรูปหัวใจ คอฟฟี่อินเลิฟ บ้านสีเหลืองที่เด่นสุดๆ สวนดอกไม้น่ารักๆ และวิวด้านหลังที่มองเห็นภูเขาและทุ่งสวยๆอีกด้วย

เมนูของที่นี่เค้าก็จะมีกาแฟ ชาเขียว เค้ก ขนมต่างๆ รวมถึงมีของที่ระลึกพวก หมวก แก้วน้ำ เสื้อ ขายอีกด้วย ใครแวะมาเที่ยวปาย ต้องลองมาร้านคอฟฟี่อินเลิฟกันนะ บรรยากาศดี วิวสวยจริงๆค่า !

? พิกัด : Coffee In Love https://goo.gl/maps/GvwQKo3vp6ocxkbb7


7. วัดน้ำฮู

วัดน้ำฮู

? วัดน้ำฮู วัดเก่าแก่.. คู่เมือง ปาย แม่ฮ่องสอน 

นอกจากความสวยงามของธรรมชาติ ท้องนา ทิวเขา และสายหมอกแล้ว “ปาย” ยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาและค้นหาอย่าง วัดน้ำฮู อีกหนึ่งวัดสำคัญของเมืองปาย ภายในวิหารประดิษฐานพระอุ่นเมือง พระพุทธรูปสิงห์สาม ศิลปะล้านนา ปางมารวิชัยทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์

ความเป็นมาของวัดน้ำฮู คือเชื่อกันว่าน่าจะสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อบรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา และไดทะบรรจุเส้นพระเกศาไว้ในพระเจดีย์สีทองที่อยู่หลังวิหารของวัดน้ำฮูนั่นเองค่

เรื่องราวของหลวงพ่ออุ่นเมืององค์นี้เต็มไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ สมัยนั้น พระพักตร์ของพระพุทธรูปเป็นโพรง และมีน้ำขังอยู่ ต่อมามีการตักน้ำออกจากพระเศียรทั้งหมด แล้วปิดทุกทาง ห้ามคนเข้าออกนาน 5 วัน และนำมาเปิด อีกรอบ ก็ยังเห็นว่ายังมีน้ำขังอยู่ในพระเศียรของพระพุทธรูป คือเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์สุดๆ ตั้งแต่นั้นมาก็มีประชาชนทุกสารทิศได้เข้ามากราบไหว้หลวงพ่ออุ่นเมืองอยู่เสมอๆเลยค่า !

? พิกัด : วัดน้ำฮู หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กม. https://goo.gl/maps/RpMrwTeuupVAYpiNA


8. ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท

ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท

? เดินชมไร่ชา ตามหาบ้านดิน ฟินกับวิวหลักล้าน @ ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท แม่ฮ่องสอน ?

หลังจากที่พาไปชิมร้านอาหารด้านล่างมาแล้ว เราจะพาขึ้นไปส่องรีสอร์ทลีไวน์รักไทย ที่บอกเลยว่าวิวดีงามสุดๆ ทั้งบ้านดินโบราณสไตล์จีนผสมล้านนา ตั้งอยู่บนเนินสูงไล่ระดับขึ้นไป พร้อมบรรยากาศไร่ชาสีเขียว ที่มีมุมให้เดินเล่นถ่ายรูปสวยๆเพียบ !

บ้านพักของที่นี่ เค้าจะตั้งชื่อบ้านเป็นชนิดของชาอย่าง บ้านชาเขียว บ้านโสมอู่หลง บ้านชามะลิ บ้านอู่หลง บ้านสี่ฤดู บ้านชาผู๋เอ่อ บ้านชากุหลาบ ประมาณนี้ค่า ที่สร้างเป็นบ้านดินมีข้อดีคือจะไม่หนาวมากในช่วงหน้าหนาว และไม่ร้อนเกินไปในช่วงหน้าร้อนค่า แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือวิวดีงามสุดๆเลยค่ะ

และสถานที่เที่ยวสุดฮิตที่อยู่ไม่ไกลจากลีไวน์รักไทยรีสอร์ทก็คือปางอุ๋ง น้ำตกผาเสื่อ ถ้ำปลา พระตำหนักปางตอง และอีกเพียบ ใครมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนก็ลองแวะมาที่นี่ดูนะคะ วิวดี บรรยากาศดี จริงๆค่าา !

? พิกัด : ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท https://goo.gl/maps/Gm2gYsv2zoXdJREG6


9. จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่

จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่

? จุดชมวิว ดูทิวเขา ณ บ้านจ่าโบ่ แม่ฮ่องสอน ☁️

อีกหนึ่งที่เที่ยวสุดฮิต ที่อยู่ในอำเภอปางมะผ้า ที่นี่จุดชมวิวที่อยู่ในชุมชนเล็กๆ และชาวบ้านที่นี่ปัจจุบันคือชาวลาหู่ ที่เรียกว่าบ้านจ่าโบ่เพราะว่าเป็นชื่อผู้นำหมู่บ้านของที่นี่นั่นเองค่า’

ที่นี่มีทั้งจุดชมวิวสวยๆ ร้านกาแฟ ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ชมวิวทิวเขาสวยๆ และยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักและเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวลาหู่อีกด้วยนะคะ ก็เป็นอีกจุดเช็คอินของแม่ฮ่องสอนที่ต้องลองมาดูค่า !

? พิกัด : จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน https://goo.gl/maps/JTjGdcgcfp3tSPfT9


10. พระธาตดอยกองมู

พระธาตดอยกองมู

สักการะ พระธาตดอยกองมู สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง แม่ฮ่องสอน ?

พระธาตุนี้ ตั้งอยู่บนยอดเขาทางฝั่งตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ว่ากันว่าถ้าใครมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนแล้วไม่ได้มาไหว้พระธาตุดอยกองมู จะถือว่ายังมาไม่ถึงแม่ฮ่องสอนนะคะ !

พระธาตุดอยกองมูจะมีสององค์ รอบๆองค์พระธาตุจะมีพระประจำวันเกิดอยู่ เราสามารถบบูชาด้วยเครื่องสักการะ ดอกไม้ธูปเทียนที่ทางวัดเตรียมไว้ให้ และบริจาคตามกำลังศรัทธาได้เลยค่า

วิธีสักการะบูชาพระธาตุดอยกองมู ให้เราถือเครื่องสักการะแล้วเดินเวียนขวารอบพระธาตุทั้งหมด 3 รอบจากนั้นนำธูปเทียนดอกไม้ไปวางหน้าพระประจำวันเกิดของตัวเองนะคะ

ในส่วนของบริเวณอื่นๆรอบพระธาตุนี้ ก็มีทั้งร้านกาแฟและจุดชมวิวด้วยนะคะ ยิ่งมาช่วงเย็นๆ เราก็จะได้เห็น บรรยากาศพระอาทิตย์ตกดิน และมองเห็นวิวทิวทัศน์ รอลๆตัวเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้แบบสวยสุดๆค่าา

? พิกัด : วัดพระธาตุดอยกองมู
ตำบลจองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน https://goo.gl/maps/BZ4LZ7M4QGYijQtG8

บอกเลยว่าที่เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน นี่สวยทุกที่จริงๆนะ ใครอยากมาดูทะเลหมอก อากาศหนาวๆคือห้ามพลาด !

รีวิว : W.H


ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
? Website: www.rakyimtour.com/
? Facebook: รักยิ้มทัวร์
? Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
? Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
? Youtube: www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
? TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
? Instagram: www.instagram.com/rakyim_tour
? Twitter: www.twitter.com/rakyimtour1